về lại trang chính
https://www.youtube.com/user/Nguoibenhepho/videos
http://www.dailymotion.com/bichxuanparis
Thăm Làng làm rượu Champagne
Bích Xuân
Chiếc
xe đi về miền đông bắc Paris vào buổi sáng
sớm. Xe chạy được một đoạn
trời bỗng đổ mưa. Trời mưa, trời lại
dứt cơn mưa, đúng là nắng mưa là
bệnh của trời…Hôm nay, tôi đến viếng
thăm thủ đô của rượu « sâm banh » nằm
trong tỉnh Reims, cách nơi tôi ở 130 cây số.
Trước khi vào thăm nơi sản xuất
rượu, chúng tôi vào thành phố Reims, một thành phố
có di tích lịch sử, ai yêu thích về lịch sữ
đều bị thu hút đến đây. Ngoài nghệ
thuật và những thắng cảnh được Unesco
xếp vào di sản của quốc gia, ở đây còn có những
hãng rượu « sâm banh » đã có một truyền thống
lâu đời.
Đi
trong nước Pháp, ở đâu cũng thấy lâu đài,
nhà thờ, kiến trúc đều giống nhau. Notre Dame
ở Reims này kiến trúc giống hệt như Notre Dame
ở Paris có được 1600 năm tuổi (407), là
một kiệt tác nghệ thuật cổ xưa,( nhà vua
cũng đã đến đây làm lễ rửa tội), và
cũng chính tại nhà thờ này, tổ chức 25 lần
lên ngôi của các vị vua. Ở đây được
trang trí 23.000 bức tượng điêu khắc,
tượng nổi tiếng nhất là Thiên Thần Với
Nụ Cười. Nhà thờ này cũng đã đón
tiếp đức giáo hoàng Jean-Paul II vào năm 1996.
Notre Dame ở Reims kiến
Lâu đài Tau, kiến trúc kiểu Hy Lạp, có từ
509 năm nay, cũng như hoàng cung của vua Louis 15, và công
trường Forum cũng rất nổi tiếng, bạn
sẽ trông thấy một hầm mộ với lối
cấu trúc nửa như La Mã nửa như Gaulois có
từ thế kỷ thứ 3, sau thiên Chúa giáng sinh.
Từ nơi có di tích, cách
vài trăm thước là đến đô thị,
đi một vòng là hết. Ở đây, thấy
người ta còn đi xe ngựa (hai ngựa) trong ngày
lễ cưới. Xe ngựa chở cô dâu chú rể đi
quanh làng để chào bà ( 500 euro một ngày). Dân tại
đây hiền hậu, thuộc hạng trung lưu .
Xe rời thành phố Reims với những con
đường nhỏ, đi bất kỳ ở đâu
trong nước Pháp bây giờ cũng thấy có
chương trình khuếch trương đô thị, nên
đường xá như là công trường. Paris
đường chật hẹp đã đành mà ở
đây cũng vậy. Tôi thắc mắc, ở vùng quê
rộng lớn này, tại sao người ta làm những con
đường nhỏ xíu vậy !
Từ
Reims đến tỉnh Champagne khoảng 25 cây số. Trên là
ruộng nho, dưới đất là những hầm
chứa rượu để giữ được mùi
vị lâu năm. Champagne này đã nổi tiếng thế
giới với loại rượu trắng, tươi
mát, sủi bọt, có vị thơm, nên người ta
lấy tên tỉnh đặt cho loại rượu là
Champagne.
Đường đến tỉnh Champagne, thỉnh
thoảng thấy có vài căn nhà nằm hai bên
đường. Đường thì quanh co, thiên nhiên chung quanh
dần dần hiện ra, đồng ruộng xanh thắm
bát ngát thơm hương không khí đất trời,
thỉnh thoảng dâng lên một thứ hương nho
thơm lạ. Chung quanh rừng nho tươi mát sao mà
lặng lẽ, chẳng thấy bóng dáng người,
chỉ thấy chim bay. Tiếng chim gì văng vẳng mơ
hồ không rõ. Chim hỡi trên trời xanh dừng lại,
sao âm thầm lặng lẽ bay đi.
Những lâu đài lộng lẫy của những hãng
rượu từ từ hiện ra, có nhà loại tầm
tầm, có loại nhà lâu đời có hãng còn
giữ nguyên lại, như hãng rượu chúng tôi sắp
viếng thăm là một căn nhà bình thường
nổi tiếng lâu đời ở vùng này là hãng Mercier
(được 149 tuổi).
Bích Xuân
Vừa bước phòng đã thấy trưng bày một
thùng rượu khổng lồ làm bằng loại gỗ
sồi, có sức chứa 160.000 lít, tương
đương với 200.000 chai. Thùng rượu gỗ này
cũng được 12 cặp bò, 18 con ngựa mang
đến Paris triển lãm trong ngày hội chợ quốc
tế năm 1889, (triển lãm cùng ngày với tháp Eiffel).
Trước khi viếng thăm một hầm chứa
rượu to lớn dưới lòng đất (xuống
bằng thang máy, có độ sâu 30 thước, làm hầm
rượu này người ta phải lấy ra một
số lượng đất là 280.000 tấn đất
phấn) chúng tôi được coi một cuốn phim nói
về từ lúc hái nho, cho đến khi có được
ly rượu « sâm banh » do hãng Champagne Mercier quay từ
năm 1900, vào thời đó, đã có 3 triệu
người đến xem cuốn phim tài liệu này.
Đi sâu xuống hầm rượu, càng thấy hơi
lạnh toát ra. Hầm rượu bây giờ không để
làm rượu, mà để du khách thăm viếng bằng
xe lửa với 18 cây số đường hầm.
Hầm rượu cũng có một một
đường rầy xe lửa tư nhân, nối liên với những
đường rầy xe lửa của nhà nước,
để chuyển rượu đi khắp nơi. Trong
hầm, có những bức tượng được trang
trí bằng thứ ánh sáng lung linh rất đẹp.
Những bức tượng để tưởng nhớ
những người đã tạo dựng ra nơi này.
Xe lửa qua những hầm rượu sâu hun hút, những
chai rượu được chất cao, gần tới
trần, chai để nằm ngang, hầm khác rượu
để nằm nghiêng trên các giá gỗ. Nhìn đâu cũng
thấy chai chất đống, nằm nghiêng, nằm ngang.
Trong hầm, còn giữ lại đủ các loại
rượu có từ 1923. Dưới hầm cấm
chụp hình phía trước, chỉ được
chụp hai bên và đằng phiá sau.
Cách đây 116 năm (1891) , hầm rượu này đón
tiếp Tổng thống Sadi Carnot viếng thăm. Bắt
đầu từ đó khách đến thăm, kéo dài cho
đến ngày hôm nay. Và cũng trong hầm này, có một
cuộc đua xe giải Champagne, với loại xe 4 CV
của hãng xe Renaut, với 18 cây số trong hầm, mà không
một chai rượu nào để trong hầm bị
bể.
Chúng tôi ra khỏi hầm rượu, sau một
giờ đồng hồ đi dạo, sau đó
được hãng rượu mời uống các lại
loại sâm banh màu hồng và trắng, thật là mát
ruột…Tại đây có loại bánh màu hồng đặc
biệt để ăn khi uống với rượi sâm
banh. Sau đó, chúng tôi thăm viếng ruộng nho xanh
tươi, tốt trái. Đi dạo trong rừng nho, tôi
gặp một người đàn ông Pháp, to lớn, 47
tuổi mà tưởng như là 60. Đối thoại
giữa tôi và người đàn ông hái nho, một bên
vừa cởi mở, mong muốn, nôn nóng. Một bên
vừa rụt rè, vừa kín đáo…Tôi sẽ nói về
người đàn ông đặc biệt này trong
đoạn cuối của bài viết. Bây giờ, xin
tiếp tục về vùng đất của Champagne này.
Vùng đất này, có
khoảng 350 triệu mét vuông, được chia ra 350 hãng
làm rượu sâm banh có những hương vị
đậm đà khác nhau, được nổi tiếng
trên thế giới như : Lanson, Mumm, Pommery, Taittinger,
Ruinart, Canart Duchêne… Đất đai ở đây quá
đặt biệt nên các vùng khác không thể có. Đặc
biệt là có 4 lớp đất khác nhau. Đất phía trên
là đất xốp, lớp thứ hai là đất sét (dày
200m), lớp thư ba đất vôi, lẫn với cát, và
đất sét, và lớp cuối cùng là đất phấn
có độ dày 100m. Đất phấn lạnh cóng hàng
năm, từ 60 đến 80 ngày, nhưng ở trong
đất, loại đất phấn này, đặc
biệt quanh năm suốt tháng, vẫn giữ hoài một
nhiệt độ là 10 độ C. Khí hậu lạnh
ở đây cũng là lợi điểm quí báu để
nho chín từ từ, và đều đặn có mùi thơm
êm dịu, nhẹ nhàng. Lý tưởng làm thăng bằng
cho sự tươi mát trong khẩu vị. Về hầm
rượu cũng rất thuận tiện cho sự phát
triển chậm những loại rượu sủi
bọt, và hương thơm của rượu. Nhiệt
độ dưới hầm rượu, không bao giờ
thay đổi qua các mùa.
Nho trồng ở vùng này được ưu điểm
của đất đai. Thứ nhất, có nguồn
nước đều đặn để tưới,
nước thấm qua đất rất đều
đặn. Đỉnh đồi trồng nho
được mặt trời chiếu thẳng vào.
Thứ hai, có 3 loại nho đặc biệt là hai
loại nho màu đen (Pinot Noir, Pinot Meunier) và nho màu xanh
(Chardonnay). Cả ba loại nho này, vỏ khác nhau, mùi
hương khác nhau, nhưng cùng cho một nước
cốt trắng. Mùi hương hai loại nho đen,
hương vị như mùi rượu chát đỏ, nho
xanh, hương thơm của vùng nhiệt đới. Nho
hái từng vùng một, bởi từng độ chín
của mùa nho khác nhau. Những người hái nho nhiều
kinh nghiệm, và luôn luôn hái bằng tay với sự cẩn
thận, nên nho không bị tổn hại. Có những
người làm rượu sâm banh ở đây, pha chế
với một phương pháp « bí truyền » theo kiểu
cha truyền con nối có từ lâu đời.
Nho thành rượu Champagne .
Là một nghệ thuật, nhưng khá rắc rối.
Chế tạo rượu sâm banh đòi hỏi nhiều
sự hòa hợp rất chính xác để có mùi huơng
đặc biệt. Thứ nhất để rượu
có tuổi, thứ hai rượu có hương vị
tuyệt dịu, tươi mát trong lưỡi ; có mùi
thơm của trái cây, thứ ba rượu bốc hơi
tự nhiên.
Rượu lên men.
Nho được ép tại nơi gần nhất
của ruộng nho. Nước cốt ép đầu tiên
tạo men lần đầu khoảng 3 tuần. Sau
đợt đầu lên men này, đến đợt pha
trộn các vị hương. Có 60 loại rượu có
tuổi, với mùi hương khác nhau đem pha trộn
với loại rượu mới này. Sau đó, để
rượu sủi bọt và làm cho nước trong. Chai
rượu đem để nằm ngang, từ 6
đến 9 tuần dưới hầm, đây là lần
lên men thứ hai, rượu bắt đầu sủi
bọt, trong chai tự nhiên tạo ra hơi gaz .
Làm cho rượu có tuổi già.
Chai nằm yên trong các hầm rượu trên những giá
bằng gỗ trong nhiều năm. Rượu có tuổi
già phải chuyển động bằng cách xoay chai.
(một ngươi thợ giỏi chuyên xoay và lắc
được 40.000 chai mỗi ngày). Rượu để
nằm ngang, có chất cặn, nên vừa xoay vừa
lắc mỗi ngày một lần, từ 6 đến 8
tuần lễ. Mỗi lần xoay, lắc, để chai
nghiêng xuống lên một tí, khi nào chai nghiêng « đứng
thẳng » đầu chai chốc xuống, lúc đó có
chất cặn đóng ở dưới nút chai,
người ta nhúng miệng chai vào nước thật
lạnh ở nhiệt độ 20 độ C dưới
0 độ, để cho chất cặn đóng thành nút
chai thứ hai bằng nước đá cục.
Người ta mở nút chai, hơi gaz trong chai đẩy
cục nước đá đầy cặn, và nút chai « bay »
ra ngoài. Phần rượu bên trong bị cạn đi
một ít, người ta thêm vào đó 25% phần
rượu đặc biệt, lâu đời và thêm một
tí đường. Lần pha cuối này, rượu
được đóng chai ngay lập tức.
Trước
khi mở nút chai sâm banh, nhiệt độ phải ở
giữa 6 và 8 độ C, ly để uống rượu
sâm banh phải là ly rượu nhỏ có độ sâu.
Rượu rót vào ly, nhiệt độ tăng từ 8
đến 10 độ C. Muốn có nhiệt độ này,
người ta để chai rượu vào một cái sô
với nước đá đập nát ( nửa sô), và
một nửa sô nước lạnh. Để
rượu trong vòng 30 phút, uống mới có mùi hương
tuyệt vời của rượu sâm banh. « Sâm banh »
được đến với người biết
thưởng thức, người ta cảm thấy thích
thú của cặp mắt, mũi, lưỡi và hương
vị của rượu đột nhiên bộc phát trong
những giây phút người ta hòa đồng vui vẻ
với nhau.
Tiểu
sử nơi viếng thăm.
Sâm banh
Mercier có được 149 năm tuổi (từ năm
1858). Hầm rượu này, nằm dưới một vùng
đất phấn đặc biệt ở trên đồi
Champagne chuyên trồng nho. Mercier có hơn 2 triệu m²
đất trồng nho, mỗi năm mua thêm 50% nho của
các hãng khác để sản xuất rượu. (lợi
tức mỗi năm 724 triệu euro). Mercier thành lập
hãng rượu, lúc đó ông chỉ 20 tuổi. Mercier có cái
nhìn xa, và có những quyết định táo bạo, đây
là một trong những người đầu tiên làm
kỹ nghệ hóa và tối tân hóa những phương pháp
làm rượu cổ truyền. Mười một năm
sau, ông đã có một vùng đất lớn ở trên
đại lộ vùng Champagne này. Ông đào những hầm
để chứa rượu lớn. Thập niên (1880) sâm
banh Mercier rất thịnh vượng thì ông qua đời
(67 tuổi), con trai và con rể ông nối nghiệp.
Hiện bây giờ là người cháu gái đời thứ
tư của ông điều hành.
Bây
giờ, xin nói về người đàn ông hái nho mà tôi
đã gặp trong vườn nho ở phần trên.
Người đàn ông này đã làm cho tôi rất
đỗi ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Tôi vừa
khám phá ra một chuyện mà tưởng rằng ở thế
kỷ 21 này không bao giờ có thể xẩy ra, nhất là
ở một xứ văn minh này. Nếu ở Pháp còn có
người như ông, thì có lẽ, các quốc gia khác
trên thế giới cũng sẽ có hiện tượng
này.
Người đàn ông da trắng, to, lớn đang lom khom
trong vườn nho, đầu hói, nhưng vẫn còn vài
sợi ở bên mép tai, đeo kính cận, chiếc cằm
tròn, mặc áo sơ mi màu xanh. Lúc đầu, tôi
tưởng là du khách nên đến gần bắt
chuyện, ông nói là người hái nho ở đây, tôi
mừng húm, nghĩ thầm « trúng mánh ». Tôi hỏi xã giao, ông
làm ở ruộng nho này lâu chưa ? Ông nói, chỉ
mới làm vài năm trong mùa gặt hái nho thôi.
- Ông sinh ở vùng Champagne ?
- Không, vùng Picardie.
- Tôi biết vùng đó, không xa
vùng Champagne mấy. Ông hái nho tháng mấy ? Nghề này
nhẹ nhàng quá chớ !
- Không nhàn đâu, không quen cực lắm, mỏi
lưng, mỏi đầu gối...Nho được hái
vào tháng mười.
Tôi móc bóp lấy ra tấm giấy bản đồ, và
hỏi ông một hãng rượu khác cũng ở gần
đây. Khi ông
nhìn thấy bản đồ, ông xua tay lia liạ, ông nói
không biết coi bản đồ. Nhưng tôi tưởng
ông nói đùa
nên vẫn chìa bản đồ trước mắt ông. Ông
nhìn tôi có vẻ ngượng ngập, mắc cở, ông
hạ thấp giọng :
- Thật tình tôi không biết coi bản đồ, tôi
không biết…chữ
- Ông nói thật ! Tôi ngạc nhiên hỏi với
giọng nghi ngờ.
- Tôi mới biết …đọc sơ sơ thôi,
nhiều chữ tôi không hiểu.
Nhìn nét chân thật thì không thể ông nói dỡn chơi, nên
rất gợi tính tò mò của tôi. Tôi hỏi một
loạt những câu :
- Thế ông biết
đọc từ lúc nào ? Phải có học mới
đọc được chứ ! Xin lỗi năm nay ông
bao nhiêu tuổi ? Tôi rất thích nghe
ông kể chuyện này. À, tôi là Bích, còn tên ông là gì ?
- Cô vui vẻ và dễ thương quá, nhưng
hơi nóng tính một chút, từ từ tôi sẽ kể cho
cô nghe mà …
Tôi nôn nóng thật sự, vì sợ hết giờ, vì xe ca
lại sắp rời bến…
- Tên tôi là Gérard 47 tuổi,
tôi chỉ biết đọc bắt đầu năm …45
tuổi. Quá trễ, nhưng trễ vẫn còn hơn là không
bao giờ. Sau 40 tuổi, tôi mới đi học lại.
Trước kia, tôi cứ dấu diếm một cái gì
đó làm cho tôi cảm thấy mình hèn nhát, và rụt rè
mỗi khi nhìn thẳng về phía trước, như có
bức tường đen chắn ngang. Bây giơ tôi
mới cảm thấy cuộc đời có nhiều ý
nghĩa.
- Không biết chữ có làm trở ngại
đến việc làm, và nguyên do nào ông đi học lại
?
- Tôi nghỉ học năm
14 tuổi, sau đó đi làm phụ bếp cho một nhà
hàng. Ông chủ nhà hàng rất khó chiụ và hay giận
dữ, nên tôi bỏ làm phụ bếp để đi
học nghề làm bánh mì. Nhưng cũng không xong, vì làm bánh
mì về phần lý thuyết thì phải biết đọc,
biết viết. Sau đó, tôi xin được việc làm
mà chủ nhân không đòi hỏi phải biết tính,
biết đọc, biết viết đó là nghề đúc
ngói. Tôi chỉ việc xếp 10 miếng ngói, gạch
một cái làm dấu là xong. Làm ở hãng ngói nhiều
năm, số chữ hạn hẹp của tôi càng ngày càng
mất dần, nên thành người mù chữ. Trong mấy
chục năm tôi ở thành thị, nhưng cảm
thấy mình như ở cõi hoang vu, không biết đọc,
không biết viết như một người rừng. Khi
trở thành một người mù chữ, tôi luôn luôn mâu
thuẫn trong lòng, mặc dầu biết mình kém cỏi, có
mặc cảm thua kém, mắc cở, nhưng không chấp
nhận sự yếu kém của mình thành ra không chịu
học. Sau này, hãng ngói đóng cửa tôi bị thất
nghiệp. Tôi ghi tên tìm việc làm, họ phát giác tôi không
biết chữ nên cấp tốc gởi tôi đến
cơ quan chống nạn « mù chữ » để học, và
tôi học được 3 năm nay. Bây giờ, tôi cảm
thấy rất thoải mái trong tâm hồn, mỗi khi nói
chuyện với ai, tôi nhìn thẳng vào ánh mắt của
người ta chứ không né tránh, cúi xuống như ngày
xưa nữa. Có lẽ tôi tiếp tục mù chữ,
nếu hãng làm mái ngói không đóng cửa .
Niềm riêng của ông nói đến đây thì tiếng
còi xe bus thúc dục. Kệ, tôi nán lại vài phút nữa
cũng không sao, trước khi xe chạy, tài xế
đếm đủ người mới chạy mà…Tôi
hỏi nhanh :
- Ông học một mình, hay
có ai cùng học ?
- Lúc đầu thì tôi không
muốn đi, nhưng đến lớp cũng có «
học trò » khác bằng tuổi tôi, khoảng 80 chục
người nên tôi không còn mắc cở nữa. Tỉnh
Picardi nơi tôi ở có nhiều người không biết
chữ , nhiều nhất là đàn ông…
Tiếng còi xe réo lên liên
tục, tôi vội vã từ giã ông Gérard « bay » nhanh
ra chiếc xe đang chuẩn bị lăn bánh. Xe chạy
rồi mà tôi cứ quay cổ lại nhìn người đàn
ông mặc áo xanh, còn đứng đó trong vườn nho
xanh biếc, đưa tay vẫy chào, vẫy chào tôi lần
cuối…Tôi tiêng tiếc, câu chuyện chưa xong mà phải
ra về. Trên xe trở về, tôi miên man suy nghĩ, Ở
những nước chậm tiến, người biết
chữ và người không biết chữ, có một sự
cách xa, nhưng không cách xa là mấy. Nhưng ở
nước văn minh tân tiến, người không biết
chữ và người biết chữ cách xa như hố
sâu thăm thẳm…Ông Gérard 47 tuổi, người Pháp,
ở tại Pháp bây giờ mới viết được
những dòng chữ của đứa bé lên 5. Kể
cũng lạ ! Ông đã từng đi học đến 14
tuổi mới nghỉ thì đã học qua lớp tiểu
học ở trường rồi. Không biết
tuổi nhỏ ông đã bị hoàn cảnh, hay sai lầm,
hay nhút nhát mà khiến ông vào con đường này !
Vườn nho lùi xa hàng cây, làn gió âm thầm như
một điệu nhạc thiên nhiên. Ngõ trăng
đường về nghiêng ngả bóng chiều ẩn
trong sắc xanh của lá. Tôi đang mơ màng nghe tâm tình lan
tỏa bay xa, bay xa mãi .
Bích Xuân